Bí thư Đà Nẵng: "Tụt hạng là còn được châm chước!".

 Sáng 24/2, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh đã có buổi nói chuyện với hơn 4.500 cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp của TP Đà Nẵng. Nội dung tập trung vào tình hình kinh tế - xã hội của TP, công tác xây dựng Đảng và một số vấn đề về công tác cán bộ trên địa bàn.

PCI lẽ ra còn tụt hơn nữa

Ngay lúc mở đầu, ông Nguyễn Bá Thanh đã nhấn mạnh đến một sự kiện buồn. Đó là việc sau 3 năm liền đứng thứ nhì, 3 năm tiếp theo liên tục dẫn đầu cả nước thì kết quả năm 2011 vừa được công bố hôm qua 23/2, Đà Nẵng đã "văng" khỏi tốp 3, tụt xuống tới thứ 5 trên bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI).

Trong đó, ông đặc biệt nhấn mạnh đến hai chỉ tiêu quan trọng vốn là thế mạnh của Đà Nẵng là hỗ trợ doanh nghiệp và đào tạo lao động thì kết quả lần xếp hạng này đã bị tụt điểm nghiêm trọng.

"Việc chấm điểm và xếp hạng này do một tổ chức của Mỹ phối hợp với Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam thực hiện trong các doanh nghiệp cả nước. Tôi thấy rằng lần này người ta chấm Đà Nẵng tụt xuống như thế cũng khá chính xác. Lẽ ra còn tụt hơn tí nữa kia. Chắc là do từ chỗ 3 năm liền "vô địch" nay hạ xuống nữa thấy cũng khó coi nên người ta châm chước" - ông Nguyễn Bá Thanh nói.

Ông nhắc lại, thời còn làm Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ông Trần Văn Minh rất chú ý về chỉ số này. Tuy nhiên có một giai đoạn cuối năm 2011, việc chờ đợi có một vị Chủ tịch mới thay ông Trần Văn Minh được điều động ra làm Phó Trưởng Ban Tổ chức TƯ đã tốn một thời gian khá dài.

Bên cạnh đó, trong mấy năm vừa qua mặc dù tình hình kinh tế khó khăn nhưng UBND TP Đà Nẵng không có một động thái gì để hỗ trợ cho các doanh nghiệp. Ngoài một số ít doanh nghiệp được vay vốn ưu đãi để tham gia xuất khẩu, còn lại đều không được UBND TP Đà Nẵng hỏi thử "chết sống" ra sao. "Cho nên người ta theo dõi kỹ và chấm tụt đến mấy điểm liền. Công tác đào tạo lao động làm cũng chưa được tốt" - ông Nguyễn Bá Thanh nhấn mạnh.

Bí thư Đà Nẵng: `Tụt hạng là còn được châm chước!`.

Theo ông Nguyễn Bá Thanh, UBND TP Đà Nẵng đã thiếu quan tâm doanh nghiệp "sống chết" ra sao trong thời điểm nền kinh tế gặp nhiều khó khăn - Ảnh: HC

Văn phòng UBND có "mấy ông trời con"

Trong suốt buổi nói chuyện, ông Nguyễn Bá Thanh không ít lần nhấn mạnh đến tình hình hoạt động của UBND TP Đà Nẵng, "Ưu điểm cũng nhiều nhưng không phải không có khuyết điểm" và rõ ràng là có liên quan trực tiếp đến sự tụt hạng PCI của địa phương. Bên cạnh sự thiếu quan tâm đến tình hình hoạt động của doanh nghiệp trong thời điểm nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn, ông Nguyễn Bá Thanh còn chỉ ra: "Ở Văn phòng UBND TP, nơi tham mưu trực tiếp cho UBND TP với một đội quân khá đông đảo nhưng văn bản đưa lên thì ngâm để đó, có thúc mới làm".

Ông nói thẳng: "Do không ai để ý nên ở Văn phòng UBND TP Đà Nẵng đã xuất hiện "mấy ông trời con" chuyên môn liên lạc với các dự án mua lô đất ni, bán lô đất khác, làm rối tung lên. Cuối cùng tôi phải yêu cầu Chủ tịch UBND TP giải toả cái "ổ" nho nhỏ ở Văn phòng UBND TP thì mới nhẹ nhàng bớt. Vậy mà mỗi lần góp ý là các ổng lại bảo đã làm hết sức rồi!".

Theo ông Nguyễn Bá Thanh, "nghề" làm chính quyền không ai muốn va chạm nhưng có những va chạm chạm cần thiết thì cũng phải va chạm. Ông chưa thấy UBND TP Đà Nẵng phê bình "anh nào" cho gay gắt, chưa thấy bao giờ kỷ luật những người không hoàn toàn nhiệm vụ. Cứ đều đều rồi cuối năm vỗ tay phấn khởi, tặng bằng khen, lên tivi ai cũng vui vẻ cả...

Đặc biệt, ông phê bình UBND TP Đà Nẵng "ít đối thoại". "Mình cứ thật lòng thành tâm đối thoại, lỡ có nói hớ một tí thì họ cũng đại xá. Nếu không thì mình xin họ đại xá cho. Còn thì phải đối thoại. Hồi tôi còn làm Chủ tịch UBND TP, mỗi tháng họp báo một lần, có vấn đề gì thắc mắc, chưa rõ nêu hết ra đó trao đổi với nhau. Còn bây giờ nhiều lúc mấy tháng không họp báo, không cung cấp thông tin. Có sự việc báo chí nêu thì ổng mời người ta tới nhưng "chia" ra thành phần ni được dự, thành phần ni không được dự. Người phát ngôn thì phát ngôn không chuẩn gì hết!" - ông Nguyễn Bá Thanh thẳng thắn.

Kết thúc buổi nói chuyện, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng một lần nữa nhắc đến chuyện TP vừa bị tụt hạng chỉ số PCI. Ông nhấn mạnh: "Đà Nẵng phải tiếp tục bứt phá lên. Vì chỉ cần thoả mãn một chút thôi là đã từ vị trí thứ nhất tụt xuống vị trí thứ 5. Qua đó, UBND TP thấy ra điều gì? Thấy ra trách nhiệm của mình đối với các doanh nghiệp trên địa bàn, thấy ra chất lượng đào tạo lao động để chúng ta khắc phục những điểm yếu!"

 

Bình luận

Đối tác

Top

   (0)